CỬA CUỐN LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI MUA NÊN BIẾT!!


Notice: Undefined offset: 1 in /home/ductinwi/public_html/wp-content/plugins/easy-table-of-contents/includes/class.post.php on line 661

CỬA CUỐN LÀ GÌ

Cửa cuốn (Tiếng Anh là Roller Door hay còn có bản dịch khác là Roller Shutter, Tiếng Trung là 卷帘门, Bính Âm Juǎn lián mén) là một loại cửa dùng trong xây dựng và nội thất hoạt động dựa trên nguyên lý truyền chuyển động tròn của động cơ sang chuyển động thẳng đứng của thân cửa.

Cửa cuốn có thể gồm nhiều nan song song nối vào nhau bằng các ngàm liên kết (cửa cuốn nan nhôm, cửa cuốn khe thoáng) các nan cửa cuốn được thiết kế rỗng và có hèm liên kết 1 đầu để có thể cuốn lồng vào nhau mà không bị rối khi xổ ra.

Cửa cuốn nan nhôm Line-Art
Cửa cuốn nan nhôm Line-Art

Hoặc là cửa cuốn liền tấm (gọi là cửa cuốn tấm liền)

Các nan cửa cuốn thường được làm bằng hợp kim nhôm 6063 T5 được sơn tĩnh điện (cửa cuốn công nghệ Đức) hoặc bằng Inox, thép (Cửa cuốn công nghệ Đài Loan)

Còn đối với cửa cuốn tấm liền thì thân cửa được làm bằng thép tấm liền (còn gọi là cửa cuốn công nghệ ÚC).

Cửa cuốn Tấm liền Công Nghệ ÚC
Cửa cuốn Tấm liền Công Nghệ ÚC

CẤU TẠO CỬA CUỐN

Cấu tạo của cửa cuốn tấm liền
Cấu tạo của cửa cuốn tấm liền

Dù là cửa cuốn Đức, Cửa cuốn Đài Loan hay cửa cuốn Công nghệ Úc thì tất cả các loại cửa cuốn hiện nay đều hoạt động cùng 1 nguyên lý và có cùng một cấu tạo chung của cửa cuốn bao gồm 04 phần:

 • Bộ phận điều khiển cửa cuốn
 • Motor cửa cuốn
 • Thân cửa cuốn
 • các thiết bị ngoại vi khác như: Ray dẫn hướng, thanh đáy, Khóa, bộ lưu điện, ray dẫn hướng, lô cuốn…

Bộ phận điều khiển

Bộ phận điều khiển cửa cuốn được ví như trung tâm xử lý là đầu não của cửa cuốn. Điều khiển cửa cuốn là nơi nhận tín hiệu các hoạt động và cũng là nơi tích hợp những công nghệ của cửa cuốn bao gồm các bộ phận.

 • HỘP ĐIỀU KHIỂN

Hộp điều khiển cửa cuốn là nơi nhận tín hiệu điều khiển từ remote (tay điều khiển từ xa), hoặc nút bấm âm tường (tay điều khiển cố định). Hộp điều khiển cũng là nơi tích hợp các tính năng cho cửa cuốn như điều khiển bằng điện thoại, còi báo động…

Hiện nay có 02 loại hộp điều khiển cửa cuốn phổ biến ứng theo công nghệ và khả năng bảo mật bao gồm: Điều khiển mã gạt (mã cố định), điều khiển mã nhảy (Rolling Code).

Hộp Điều khiển cửa cuốn mã nhảy AA803
Hộp Điều khiển cửa cuốn mã nhảy AA803
Điều khiển mã gạt

Điều khiển mã gạt là loại điều khiển sử dụng tần số sóng radio 433Mhz và hệ thống  08 nút gạt cố định gồm 03 khấc: 0 1 và 2. Với điều khiển mã gạt, bạn chỉ cần gạt số trong remote cửa cuốn trùng khớp với các khấc trong hộp điều khiển có thể mở cửa từ xa được. Đây là loại điều khiển sử dụng công nghệ cũ tiềm ẩn rủi ro cao về an toàn vì remote cửa cuốn hoàn toàn có thể sao chép. Vì loại điều khiển này sử dụng 1 mã cố định không thay đổi và không giới hạn số lần thử đối với Remote. Năm 2014 đã xảy ra vụ mất cắp tại DigiWorld Hà Nội với tổng thiệt hại về tài sản lên đến 700 triệu đồng vì sử dụng hệ thống cửa cuốn điều khiển mã gạt này.

remote cửa cuốn mã gạt YH
remote cửa cuốn mã gạt YH
Điều khiển mã nhảy

Điều khiển mã nhảy(Rolling Code) là loại điều khiển sử dụng ngân hàng mã với hàng tỉ dòng mã khác nhau và chúng sẽ thay đổi sau mỗi lần sử dụng. Đây là một trong những loại mã với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay và đang được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các loại cửa cuốn thế hệ mới. Với ưu điểm là khả năng bảo mật cao, dễ dàng cài đặt và tích hợp các công nghệ mới vào đây sẽ là dòng điều khiển vẫn còn được sử dụng trong tương lai rất xa nữa.

Hộp điều khiển cửa cuốn tấm liền mã nhày AD901
Hộp điều khiển cửa cuốn tấm liền mã nhày AD901
 • TAY ĐIỀU KHIỂN TỪ XA (Remote)

Tay điều khiển từ xa là thiết bị giúp người sử dụng thuận tiện hơn trong việc đóng mở cửa từ xa.

Remote cửa cuốn Austdoor Dk1
Remote cửa cuốn Austdoor Dk1
 • TAY BẤM ÂM TƯỜNG

Đúng như tên gọi, tay bấm âm tường được gắn âm tường giúp điều khiển cửa cuốn tại chỗ. Trong nhiều trường hợp tay bấm âm tường có tác dụng như một remote dự phòng trong trường hợp đánh mất tay điều khiển từ xa.

Motor cửa cuốn

Motor cửa cuốn cũng là phần quan trọng không kém trong cấu tạo của cửa cuốn. Motor cửa cuốn chịu trách nhiệm về hoạt động của đóng mở về mặt cơ học của cửa cuốn. Trên thị trường hiện nay có đến 03 loại Motor cửa cuốn khác nhau (motor ống, motor xích, motor tấm liền) tuy có thiết kế khác nhau nhưng chúng đều được cấu tạo bởi 4 bộ phận:

PHẦN ĐỘNG CƠ 

Động cơ của motor cửa cuốn cũng giống hầu hết các loại động cơ điện khác. Chúng được cấu tạo từ 2 bộ phận chính: Rotor (phần quay) và Stator (phần đứng yên)

 • Stator gồm các cuộn dây quấn trên các lõi sắt bố trí trên một vành tròn để tạo ra từ trường quay.

 • Rotor là bộ phận hình trụ có tác dụng như một cuộn dây quấn trên lõi thép, rotor của motor cửa cuốn thường có dạng lồng sóc
Hình minh họa Roto của motor cửa cuốn
Hình minh họa Roto của motor xích
 • PHẦN PHANH HÃM

Bộ phận quan trọng nhất của bộ phận phanh là hai rơ le đóng mở để thực hiện lệnh của bộ điều khiển từ xa. Một rơ le cho chiều lên một rơ le cho chiều xuống.

Kế đến là nam châm điện cửa cuốn: Chúng dùng để hút nhả bố thắng nối motor cửa cuốn và bộ tời cửa cuốn bằng xích bình thường thì chúng luôn được nối với nhau bằng lò xo khi chúng ta bấm cho cửa chạy thì nam châm sẽ hút bố thắng nhả ra cho motor cửa cuốn chạy.

 • BỘ PHẬN ĐIỀU KHIỂN

Khi nhận được yêu cầu từ tay điều khiển, hộp điều khiển cửa cuốn sẽ gửi tín hiệu đến đến bộ phận điều khiển của motor, tùy vào lệnh mà rơ le nào sẽ được đóng – mở phù hợp.

Tiếp đó cửa cuốn sẽ được bộ phận cảm biến hành trình đưa lệnh đưa đến vị trí được chỉ định trên hành trình của cửa cuốn

 • BỘ PHẬN TRUYỀN ĐỘNG

Nhiệm vụ của motor cửa cuốn trong kết cấu của cửa cuốn đó chính là truyền chuyển động tròn của motor sang chuyển động thẳng của thân cửa giúp cửa đóng mở một cách trơn tru. bộ phận này truyền động lực đến mặt bích và từ đó quay xích kéo giúp lô cuốn hoạt động.

Đối với motor ống, Motor được giấu phía trong của trục ngang. Ưu điểm của loại này là giảm thiểu tối đa kích thước lô cuốn, tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên lại có nhược điểm lại rất lớn là khó bảo trì, bảo hành, giá thành cao hơn và chỉ hoạt động với công suất thấp. Cấu tạo của motor ống cũng bao gồm 4 phần trên nhưng đc thiết kế vừa khít nhỏ gọn.

Mortor xích thì hoàn toàn ngược lại tuy thiết kế có vẻ “Cồng kềnh” nhưng rất tiện lợi trong công tác bảo hành, bảo trì, thay thế và hoạt động tốt với công suất lớn…vì thế motor xích được dùng một cách rộng rãi trong các dạng cửa cuốn công nghiệp và các công trình dân dụng.

Motor cửa cuốn tấm liền chỉ được dùng đối với cửa cuốn tấm liền,và các bộ phận kể trên cũng đc thiết kế nằm gọn trong motor

Motor ARG dành cho cửa cuốn tấm liền
Motor ARG dành cho cửa cuốn tấm liền

Thân cửa cuốn

Thân cửa cuốn thường được ví von như bộ mặt của ngôi nhà. Thân cửa cuốn thường có 03 loại và tên gọi loại cửa cuốn cũng bắt nguồn từ thiết kế của Thân cửa cuốn. Cửa cuốn thường được chia làm 03 loại:

 • CỬA CUỐN KHE THOÁNG

Cửa cuốn khe thoáng là loại cửa cuốn được cấu tạo từ các nan cửa dạng hộp cài vào nhau ở giữa có các khe thoáng. Các khe thoáng này nhằm đảm bảo khả năng xuyên sáng của cửa cuốn, cũng như giúp ngôi nhà được lưu chuyển không khí tốt hơn.

Mẫu cửa cuốn khe thoáng
Mẫu cửa cuốn khe thoáng

Cửa cuốn khe thoáng được dùng trong hầu hết các công trình dân dụng như nhà phố, cửa hàng, nhà hàng, khu dân cư…. Đây là loại cửa cuốn phổ biến nhất hiện nay.

mặt cắt nan cửa cuốn khe thoáng
mặt cắt nan cửa cuốn khe thoáng
 • CỬA CUỐN TẤM LIỀN

Cửa cuốn tấm liền đúng như tên gọi của nó có thiết kế liền tấm bằng thép cán mỏng, nguyên khối. Cửa cuốn tấm liền thường có thiết kế bằng thép và nhiều lớp cứng vững và chắc chắn.

Hình ảnh cửa cuốn tấm liền
Hình ảnh cửa cuốn tấm liền
Cận cảnh thiết kế của cửa cuốn tấm liền
Cận cảnh thiết kế của cửa cuốn tấm liền Doortech
 • CỬA CUỐN NAN NHÔM, NAN INOX (ĐỐI VỚI CỬA CUỐN CÔNG NGHỆ ĐÀI LOAN)

Cửa cuốn nan nhôm thì được cấu tạo từ các thanh nan bản to (~100mm) giống như cửa cuốn khe thoáng nhưng không có khe thoáng ở giữa các nan. Các nan thường có thiết kế nan đơn không phải nan hộp như cửa cuốn khe thoáng. Đây cũng là một trong những loại cửa cuốn khá phổ biến

Cửa cuốn nan nhôm Line-Art
Cửa cuốn nan nhôm Line-Art
Mặt cắt nan cửa cuốn nan nhôm
Mặt cắt nan cửa cuốn nan nhôm
cửa cuốn nan inox
cửa cuốn nan inox
cận cảnh nan inox của cửa cuốn công nghệ Đài Loan
cận cảnh nan inox của cửa cuốn công nghệ Đài Loan

Các thiết bị khác

 • RAY DẪN HƯỚNG

Ray dẫn hướng của cửa cuốn thường có cấu trúc chữ U là thiết bị giúp thân cửa cuốn có thể di chuyển với độ chính xác cao

ray dẫn hướng cửa cuốn Công Nghệ Đức U76
ray dẫn hướng cửa cuốn Công Nghệ Đức U76
 • KHÓA

Khóa là thiết bị giúp đảm bảo an toàn cho cửa cuốn khỏi những nguy cơ bị trộm cắp tài sản.

khóa cửa cuốn tấm liền
khóa cửa cuốn tấm liền
 • THANH ĐÁY CỬA

Thanh đáy là thiết bị giúp đảm bảo độ khớp của cửa. Ngoài ra, Thanh đáy còn có tác dụng chống: khói, bụi, tiếng ồn, côn trùng, nước, hơi ẩm…

mặt cắt thanh đáy cửa cuốn tấm liền
mặt cắt thanh đáy cửa cuốn chống cháy
 • BỘ LƯU ĐIỆN CỬA CUỐN

Bộ lưu điện hay UPS là một hệ thống có khả năng cung cấp nguồn điện liên tục cho cửa cuốn trong một thời gian tương ứng nhằm duy trì hoạt động của cửa cuốn khi mất điện

bộ lưu điện cửa cuốn UPS P.2000
bộ lưu điện cửa cuốn UPS P.2000

Nguyên lý hoạt động của cửa cuốn

Khi bạn thao tác trên điều khiển từ xa hoặc tay bấm âm tường thì hộp điều khiển cửa cuốn sẽ thu sóng, theo đó tín hiệu từ tay điều khiển sẽ ra lệnh cho Motor cửa cuốn hoạt động và xoay trục cót, di chuyển thân cửa cuốn đi lên hoặc xuống.

Cách cửa cuốn hoạt động trường hợp mất điện

Khi thao tác trên tay điều khiển từ xa không hoạt động do mất điện hay do nguyên nhân khác, bạn có thể thao tác đóng mở cửa cuốn băng tay dựa trên nguyên lý hoạt động của motor cửa cuốn.

 • ĐỐI VỚI CỬA CUỐN TẤM LIỀN

Hầu hết các cửa cuốn tấm liền đều có chốt ly hợp để sử dụng cho các tình huống bị mất điện và cần thoát hiểm lúc khẩn cấp. Chốt ly hợp là thiết bị làm dây cáp có chốt giật. Được liên kết và nối từ hộp kỹ thuật lô cuốn đến vị trí gần nhất tiện lợi cho người sử dụng.

Có một số lưu ý là khi sử dụng chốt ly hợp thì cần có vật đỡ ở dưới để tránh nguy hiểm. Khi có điện thì cần phải đóng chốt ly hợp để tiếp tục sử dụng Remote cửa cuốn từ xa.

vị trí chốt ly hợp cửa cuốn Austdoor
vị trí chốt ly hợp cửa cuốn Austdoor
 • ĐỐI VỚI CỬA CUỐN KHE THOÁNG

Các loại motor của cửa cuốn khe thoáng thường kèm theo một sợi dây xích dài (nên những loại motor này thường được gọi là motor Xích). Trong trường hợp mất điện ta có thể dùng sợi dây xích này để thao tác đóng mở. Đối với các loại cửa cuốn có diện tích lớn ( cửa cuốn siêu trường, cửa cuốn cho kho bãi) thì việc kéo xích để mở cửa  khá khó khăn vì trọng lượng cửa cuốn rất lớn. Nên cần ít nhất 2 người để có thể thao tác được.

Vị trí dây xích kéo trên motor cửa cuốn
Vị trí dây xích kéo trên motor cửa cuốn

PHÂN LOẠI CỬA CUỐN

 • Cửa cuốn công nghệ Đức

Cửa cuốn công nghệ Đức là tên gọi các loại cửa cuốn khe thoáng có mặt trên thị trường hiện nay. Có một sự thật là tất cả các loại cửa cuốn Công nghệ Đức tại Thị trường Việt Nam không được sản xuất tại Đức mà được các công ty Cửa cuốn tại Việt Nam sản xuất theo tiêu chuẩn và công nghệ của CHLB Đức.

Về cấu tạo thì cửa cuốn đức cũng giống như hầu hết tất cả các loại cửa cuốn khác có trên thị trường. Cũng bao gồm: Thân cửa cuốn, hộp điều khiển, motor cửa cuốn và các thiết bị khác

ƯU ĐIỂM CỦA CỬA CUỐN ĐỨC

 • Cửa cuốn Đức được thiết kế đáp ứng sự an toàn tối đa cho khách hàng với công nghệ điều khiển hiện đại, miễn dịch hoàn toàn với thiết bị phá mã. Bên cạnh đó, thiết kế tự đảo chiều khi gặp vật cản sẽ bảo vệ cho trẻ nhỏ.
 • Hoạt động và vận hành nhanh, ổn định, ít gặp sự cố và không tạo ra tiếng ồn.
 • Cửa cuốn Đức nổi tiếng về mặt thẩm mỹ cao, đa dạng về mẫu mã và tinh tế trong thiết kế nên tiết kiệm diện tích cho không gian nhà.
 • Với chất liệu là hợp kim nhôm và sản xuất đồng bộ nên có độ bền tốt, chống chịu tốt khi thời tiết và khí hậu thay đổi.
Cửa cuốn công nghệ Đức trong thực tế
Cửa cuốn công nghệ Đức trong thực tế

NHƯỢC ĐIỂM CỦA CỬA CUỐN KHE THOÁNG CÔNG NGHỆ ĐỨC

 • Hiện tượng xô nan cửa: khi gặp chướng ngại vật cửa tự động đảo chiều. Nhưng nếu tiếp tục nhấn phím xuống thì cửa dễ bị xô nan và dẫn đến hỏng cửa cuốn.
 • Bộ chống xô điện tử dễ bị tác động bởi môi trường đặc biệt là độ ẩm, do được lắp đặt ở vị trí khá thấp.
nan cửa cuốn Combi Công nghệ Đức
nan cửa cuốn Combi Công nghệ Đức
 • Cửa cuốn công nghệ Úc

Cửa cuốn công nghệ ÚC (gọi tắt là cửa cuốn ÚC) là loại cửa cuốn tấm liền được sản xuất tại việt nam theo tiêu chuẩn và công nghệ của Australia. Hiện nay, cửa cuốn ÚC tại thị trường Việt Nam chỉ có 1 thương hiệu Austdoor hoạt động. Nên khi nhắc đến cửa cuốn ÚC người ta thường nhớ đến Austdoor. Cửa cuốn tấm liền Austdoor có nhiều đặc điểm nổi trội:

 

VẬN HÀNH ÊM ÁI

Cửa cuốn Tấm liền công nghệ ÚC của Austdoor được thiết kế dạng liền tấm được trang bị thống dây Polyglide & gioăng cao su chạy dọc thân cửa giúp giảm tối đa ma sát giữa cửa và tường. Ngoài ra, cửa cuốn tấm liền còn được tích hợp thêm công nghệ truyền động Austmatic độc quyền của cửa cuốn Austdoor giúp cửa vận hành một cách êm ái. Hệ thống này giảm tới 90% tiếng ồn khi cửa hoạt động.

 • Cửa cuốn Tấm liền Công nghệ ÚC Austdoor & Cấu tạo 7 lớp của thép Colobond
  Cửa cuốn Tấm liền Công nghệ ÚC Austdoor & Cấu tạo 7 lớp của thép Colobond

BỀN BỈ VÀ NHANH CHÓNG

Nguyên liệu sản xuất cửa cuốn tấm liền Austdoor được nhập khẩu trực tiếp từ Úc nên độ bền màu của vật liệu của thân cửa lên đến 25 năm. Ngoài ra,  hệ lò xo trợ lực được làm bằng thép C80 có độ bền lên đến 20,000 lần đóng/mở, mang tới khả năng vận hành bền bỉ vượt thời gian cho hệ thống cửa cuốn của nhà bạn.

NHẸ

Vật liệu thân cửa cuốn tấm liền công nghệ ÚC được thiết kế bởi hợp kim nhôm kẽm chất lượng cao và có tỷ trọng thân cửa thấp (chỉ khoảng: 5kg/m2) và hệ thống lò xo trợ lực luôn cân bằng trọng lực thân cửa giúp cửa cuốn tấm liền Austdoor vận hành nhẹ nhàng và có thể dừng ở bất kỳ vị trí nào.

Cửa cuốn tấm liền công nghệ ÚC nhẹ do làm từ hợp kim của nhôm
Cửa cuốn tấm liền công nghệ ÚC nhẹ do làm từ hợp kim của nhôm

Do đặc tính nhẹ của cửa nên Cửa cuốn tấm liền Austdoor có thể được vận hành hoàn toàn bằng Motor cửa cuốn hoặc trực tiếp bằng sức người. Tạo nên sự tiện lợi cho sản phẩm.

 

AN TOÀN

Cửa cuốn Austdoor – AustRoll có khả năng mở cửa thoát hiểm khi khẩn cấp nhờ bộ chốt li hợp được làm bằng dây cable có chốt giật, sử dụng bằng tay để đóng/mở cửa. Ngoài ra, cửa còn có thể tự động đảo chiều khi gặp chướng ngại vật, sử dụng điện 24VDC an toàn tuyệt đối và đảm bảo an ninh nhờ công nghệ chống phá mã mở cửa.

Cửa cuốn tấm liền Austdoor được sử dụng trong thực tế
Cửa cuốn tấm liền Austdoor được sử dụng trong thực tế
 • Cửa cuốn Công nghệ Đài Loan

Cửa cuốn Đài Loan là dòng cửa cuốn được sản xuất theo công nghệ Đài Loan với các nguyên liệu tôn mạ màu, chất liệu sắt mạ kẽm với độ dày lá cửa (nan cửa) vào khoảng 6 dem tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng.
Cửa cuốn Đài Loan chia theo cơ chế hoạt động bao gồm: cửa cuốn Đài Loan kéo tay và cửa cuốn Đài Loan motor.

ƯU ĐIỂM CỦA CỬA CUỐN ĐÀI LOAN

 • Giá thành rẻ, dễ sử dụng nên có thể tiết kiệm chi phí lắp đặt nên cửa cuốn Đài Loan được gọi là cửa cuốn giá rẻ
 • Thích hợp với hầu hết công trình thi công, dễ lắp đặt, bảo trì và sửa chữa
Cửa cuốn Đài Loan
Cửa cuốn Đài Loan

NHƯỢC ĐIỂM CỦA CỬA CUỐN ĐÀI LOAN

 • Chất liệu sắt mạ kẽm nen độ bền tương đối thấp, dễ bị rỉ sét khi ở trông môi trường ẩm, thường xuyên tiếp xúc với nước, trời mưa… Để gia tang tuổi thọ, nhất định phải sơn them một lớp sơn tĩnh điện.
 • Cửa cuốn Đài Loan không được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ và độ an toàn.
 • Không thích hợp với mặt cửa có diện tích rộng.
 • Khi hoạt động, cửa cuốn Đài Loan tạo ra âm thanh khá ồn
nan cửa cuốn Đài Loan
nan cửa cuốn Đài Loan

GIỚI THIỆU ĐỨC TÍN WINDOW

Đức Tín Window hiện là đại lý cửa cuốn Austdoor chính hãng tại TPHCM. Trong suốt nhiều năm hoạt động, Đức Tín Window phục vụ hơn 200 công trình lớn nhỏ với gần 100 khách hàng chỉ tính riêng khu vực TPHCM. Hiện tại chúng tôi cung cấp các sản phẩm và dịch vụ sau:

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn Kỹ hơn: Phong cửa cuốn – 0985 898 808

Trả lời

Chat Facebook
Gọi điện ngay